ราคาปุ๋ยวันนี้ สถานการณ์โลก และ ทิศทางราคา 01/09/66

ราคาปุ๋ยวันนี้ 010966

ภาพรวมทิศทางราคาปุ๋ยวันนี้ 1 กันยายน 2566

ราคาแม่ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 วันนี้

ราคาปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 เริ่มมีสภาวะทรงตัว และ อาจปรับตัวลงบ้านเล็กน้อยในบางประเทศ หลังจากที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาเกิดจากทางผู้ผลิตหลายประเทศที่ขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับกับความต้องการปริมาณมากในช่วงก่อนหน้านี้ ประกอบกับทางประเทศมาเลเซีย และ บรูไน ซึ่งมีการปิดปรับปรุงเครื่องจักรในช่วงที่ผ่านมา ก็ได้กลับมาเริ่มผลิตเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง ส่งผลให้สินค้าที่มีสภาวะขาดตลาดในช่วงก่อนหน้านี้เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติมากขึ้น

นอกจากนี้ทางประเทศอินเดียเองก็ได้เสร็จสิ้นการประมูลปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 ไป โดยสรุปซื้อที่ปริมาณ 1.8 ล้านตัน ทำให้ปริมาณการซื้อในช่วงนี้เริ่มชะลอตัวลงไป

ในภาพรวม ราคาในอนาคตน่าจะเริ่มมีทิศทางที่ทรงตัวมากขึ้น จากกำลังการผลิตจากหลายๆประเทศที่เริ่มกลับมาเป็นปกติ โดยแม้ว่าปริมาณการใช้งานในบางประเทศอาจเริ่มลดลงในช่วงปลายปี แต่ด้วยราคาน้ำมันดิบ และ ราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศ ก็จะมีส่วนในการพยุง และ ผลักดันราคาแม่ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 ให้มีทิศทางเป็นบวกอยู่

 

ราคาแม่ปุ๋ย DAP 18-46-0 วันนี้

ราคาปุ๋ย DAP 18-46-0 มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และ ยังคงมีทิศทางเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากภาวะสินค้าขาดตลาด และ ความต้องการใช้จำนวนมากจากหลายประเทศ

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศอินเดียได้มีการจัดซื้อ DAP 18-46-0 ปริมาณ 150,000 ตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาจัดซื้อ ที่ปริมาณ 40,000 ตัน และในขณะนี้ ประเทศบังกลาเทศเอง ก็กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการประมูล และ เปรียบเทียบราคา โดยมีความต้องการใช้งานสูงถึง 310,000 ตัน โดยทางผู้ผลิต นำโดยประเทศจีน มีการเสนอราคาสูงถึง 649 ดอลล่า ต่อตัน

นภาพรวม ทั่วโลกยังคงมีความต้องการใช้แม่ปุ๋ย DAP 18-46-0 ในปริมาณมาก ในขณะที่แหล่งวัตถุดิบมีจำกัด และโดนควบคุมโดยประเทศจีน ส่งผลให้ราคายังมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้น โดยสถานการณ์อาจมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงปลายปีจากการใช้งานที่เริ่มลดน้อยลง

 

ราคาแม่ปุ๋ย MOP โพแทสเซียม 0-0-60 วันนี้

ราคาปุ๋ยโพแทสเซียม MOP 0-0-60 เริ่มปรับตัวสูงขึ้น และ ยังคงมีทิศทางสูงขึ้นต่อเนื่อง จากสภาวะสินค้าขาดตลาดจากกำลังการผลิตที่ลดลงในหลายประเทศ

ทางประเทศแคนาดา ผู้ผลิตแม่ปุ๋ย MOP 0-0-60 รายใหญ่ของโลกได้เริ่มกลับมาส่งออกสินค้าอีกครั้งหลังจากที่ต้องหยุดลงไปกว่า 1 เดือนจากการประท้วงที่ท่าเรือในประเทศ แต่ยังคงต้องมีการส่งสินค้าย้อนหลังให้แก่หลายๆประเทศคู่ค้า ส่งผลให้ไม่สามารถตอบรับ และ ส่งมอบสินค้าให้แก่ความต้องการใช้ใหม่ๆได้อย่างทันท่วงที

ทางประเทศอิสราเอลเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ก็ไม่สามารถส่งมอบสินค้าได้ในช่วงวันชาติอิสราเอล ซึ่งเป็นวันหยุดยาวระหว่าง 25 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม 2566

นอกจากนี้ทางประเทศลาว อีกหนึ่งผู้ผลิตที่มีการส่งมอบให้ประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ก็มีปัญหาทางด้านกระบวนการผลิต ทำให้ต้องมีการปิดปรับปรุงเครื่องจักร และไม่สามารถผลิตสินค้าได้เต็มกำลังการผลิตในช่วงที่ผ่านมา

ในภาพรวม ทิศทางราคาแม่ปุ๋ยโพแทสเซียม MOP 0-0-60 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากกำลังการผลิตที่ลดลง และ ข้อจำกัดในการส่งมอบของผู้ผลิตหลายประเทศ ประกอบกับแนวโน้มการใช้งานที่อาจเพิ่มมากขึ้น จากราคาพืชผลทางเกษตรที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรมุ่งเน้นการบำรุงผลผลิตผ่านแม่ปุ๋ยโพแทสเซียม 0-0-60

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

 

อ่านข้อมูลการเกษตรน่าสนใจเพิ่มเติม:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *