ราคาปุ๋ยวันนี้ สถานการณ์โลก และ ทิศทางราคา 20/7/66

ราคาปุ๋ยวันนี้

ภาพรวมทิศทางราคาปุ๋ยวันนี้ 20 กรกฎาคม 2566

ราคาแม่ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0

มีการปรับตัวสูงขึ้น ในทุกๆภูมิภาคทั่วโลก โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 20 – 30 ดอลล่าต่อตัน โดยสาเหตุของการปรับตัวขึ้นเนื่องจากมีแรงซื้อเป็นจำนวนมากจากทาง บราซิล และ อเมริกาใต้ เพื่อใช้งานในการเพาะปลูกถั่วเหลืองที่กำลังเริ่มขึ้น และ ยังมีแนวโน้มที่จะได้ใช้งานอีกในปริมาณมากพอสมควรในช่วงเดือนต่อไป

นอกจากนี้ ทางสหรัฐอเมริกา และ ทางยุโรปเอง ก็มีการซื้อเข้ามา ซึ่งเป็นการซื้อในช่วงนอกฤดู ในปริมาณที่มากเกินความคาดหมาย ช่วยส่งผลให้ราคามีแนวโน้มขยับขึ้นตามความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

สุดท้าย ทางด้านเอเชียเอง แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการซื้อมากเท่าที่ควร แต่ก็มีแรงกดดันด้านราคาจากการลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตหลายๆประเทศ โดยทางประเทศบรูไนมีการปิดปรับปรุงโรงงานและหยุดการผลิตไปในช่วงก่อนหน้านี้ ประกอบกับทางประเทศมาเลเซียที่เพิ่งเริ่มปิดปรับปรุงโรงงานไปในวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะต้องปิดปรับปรุงยาวนานกว่า 1 เดือน ทำให้สินค้าที่เข้ามาในตลาดมีจำนวนจำกัด กดดันให้ราคามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

สรุป: ยูเรีย 46-0-0 มีแนวโน้มปรับตัวขึนจากการใช้งานที่มากกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้ ประกอบกับปริมาณสินค้าที่ผลิตออกมาในปริมาณที่ลดลง จากการปิดปรับปรุงโรงงานผลิตในหลายๆประเทศ

 

ราคาแม่ปุ๋ย DAP 18-46-0

ราคาแกว่งตัวขึ้นลงเล้กน้อยในกรอบแคบ แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค

ทางด้านบราซิล และ อเมริกาใต้ ราคาขยับขึ้นบ้างเล็กน้อย จากความต้องการใช้งานในตลาดถั่วเหลืองที่เริ่มคึกคักมากขึ้น และ มีแนวโน้มว่าจะยังคงมีการใช้งานต่อเนื่อง

ทางด้านเอเชีย และ ประเทศไทย ราคายังคงเป็นไปในทิศทางขาลง จากการทยอยปรับราคาสินค้าคงค้างโกดังของผู้รำเข้าหลายๆราย เพื่อให้สะท้อนต่อราคาตลาดโลก

สรุป: DAP 18-46-0 มีแนวโน้มปรับตัวลงช้าๆ จากการลดราคาสินค้าคงค้างโกดังของผู้นำเข้า

 

ราคาแม่ปุ๋ย MOP โพแทสเซียม 0-0-60

มีการปรับตัวลดลง แต่เริ่มทรงตัวได้มากขึ้นหลังจากที่มีการปรับตัวลดลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ทางด้านบราซิล และ อเมริกาใต้ เริ่มมีการซื้อ และ การใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นในตลาดถั่วเหลือง และยังมีแนวโน้มที่จะได้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง

ทางด้านแคนาดา ผู้ส่งออกโพแทชรายใหญ่ของโลก ได้เกิดการประท้วงจากทางพนักงานในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นระยะเวลา 13 วัน ทำให้เกิดความล่าช้าในการส่งออกสินค้า ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาที่ลดลงต่อเนื่องก่อนหน้านี้เริ่มทรงตัว

ฝั่งเอเชีย และ ประเทศไทยเอง ราคายังมีการปรับลดลงต่อเนื่อง ทางผู้นำเข้ายังมีความระมัดระวังที่จะซื้อ และ นำเข้าสินค้าชุดใหม่ๆ แม้ว่าจะมีราคาต่ำลงแล้ว เนื่องจากยังคาดการณ์ว่าราคาในเมืองนอกอาจจะยังมีการปรับตัวลงต่อได้อีกบ้างเล็กน้อย ประกอบกับสินค้าคงค้างในโกดังที่ยังมีมากพอสมควร

สรุป: MOP 0-0-60 มีแนวโน้มปรับตัวลดลง เพื่อให้สะท้อนราคาตลาดโลกมากขึ้น แต่การนำเข้าสินค้าต้นทุนใหม่ยังเป็นไปอย่างช้าๆ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

 

อ่านข้อมูลการเกษตรน่าสนใจเพิ่มเติม:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *